• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

MICHELIN Guide คืออะไร?

Started by Chanapot, November 29, 2024, 10:42:11 PM

Previous topic - Next topic

Chanapot

MICHELIN Guide คืออะไร?

MICHELIN Guide หรือ คู่มือมิชลิน เป็นคู่มือที่จัดทำโดย บริษัทมิชลิน (Michelin) ประเทศฝรั่งเศส เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1900 เพื่อเป็นคู่มือแนะนำสถานที่สำหรับนักเดินทาง โดยเฉพาะร้านอาหารและโรงแรมที่มีคุณภาพสูง ปัจจุบัน MICHELIN Guide ถือเป็นหนึ่งในคู่มือที่ทรงอิทธิพลและได้รับการยอมรับมากที่สุดในแวดวงอาหารระดับโลก

ระดับดาวมิชลินและความหมาย
MICHELIN Guide ใช้ระบบการให้รางวัลร้านอาหารด้วย "ดาวมิชลิน" ซึ่งสะท้อนถึงคุณภาพของอาหารและประสบการณ์ที่มอบให้ผู้รับประทาน โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่:
[ul]
  • 1 ดาวมิชลิน: ร้านอาหารที่มีคุณภาพสูงและควรค่าแก่การแวะชิม
  • 2 ดาวมิชลิน: ร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมและคุ้มค่ากับการเดินทางเพื่อไปลิ้มลอง
  • 3 ดาวมิชลิน: ร้านอาหารที่สมบูรณ์แบบในทุกด้าน เป็นจุดหมายที่ต้องเดินทางไปชิมสักครั้งในชีวิต
[/ul]

รางวัลพิเศษใน MICHELIN Guide
นอกจากระดับดาวแล้ว MICHELIN Guide ยังมอบรางวัลอื่น ๆ เพื่อยกย่องความโดดเด่น เช่น:
[ul]
  • บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand): ร้านอาหารที่มีคุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้
  • ดาวมิชลินรักษ์โลก (Michelin Green Star): มอบให้ร้านอาหารที่ดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนและรักษาสิ่งแวดล้อม
  • รางวัลพิเศษ เช่น Young Chef Award, Service Award และ Sommelier Award
[/ul]

MICHELIN Guide กับประเทศไทย
ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่คู่มือ MICHELIN Guide ครั้งแรกในปี 2561 โดยเน้นที่กรุงเทพฯ และต่อมาขยายครอบคลุมพื้นที่สำคัญ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต พังงา และล่าสุด ชลบุรี โดยร้านอาหารที่ได้รับการจัดอันดับในคู่มือสะท้อนถึงคุณภาพและศิลปะการทำอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย
การที่ร้าน "ศรณ์" คว้ารางวัล 3 ดาวมิชลิน ในปี 2568 ไม่เพียงสร้างชื่อเสียงให้ร้าน แต่ยังช่วยตอกย้ำสถานะของประเทศไทยในฐานะแหล่งอาหารชั้นเลิศที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก